inox-nao-gia-cong-tot

DÙNG INOX NÀO GIA CÔNG TỐT?

Inox hiện đang là nguyên liệu hot nhất dùng để gia công thành phẩm như kệ tủ, màng chắn,… Mọi người thường nghĩ ngay tới inox 304 để gia công, nhưng thực ra inox có rất đa dạng, chúng ta có thể tham khảo một số loại inox sau đây để gia công cho dự án của mình.

Ứng dụng của inox

Inox có rất nhiều ứng dụng, từ đời sống dân dụng đến công nghiệp, xây dựng và cả y tế. Cụ thể:

  • Trong dân dụng: Thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà…
  • Trong công nghiệp: Được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển…
  • Trong xây dựng: Inox có khả năng chịu ăn mòn cao trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, không bị nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn vì thế nó được sử dụng nhiều để làm vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác như: cổng, vách ngăn, lan can, thang máy,…
  • Trong y tế: Inox thường được sử dụng để làm giường, xe đẩy, kệ tủ, xe lăn,…

Ngoài ra, Inox còn có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực khác như: thời trang, thiết kế,.. Với giá thành thấp cùng cấu trúc dễ dàng định hình và gia công thì hiện nay, Inox chính là vật liệu được rất nhiều đơn vị gia công cơ khí ưa chuộng.

Một số loại inox dùng để gia công

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại Inox như: SUS430, SUS202, SUS201, SUS304, SUS316. Các chủng loại Inox này khác nhau về thành phần cấu tạo do đó về độ bền, độ sáng bóng cũng rất khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm của các loại Inox phổ biến này.

  • SUS 430: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố. Giá thành rẻ.
  • SUS 202: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố. Giá thành rẻ.
  • SUS 201: không nhiễm từ, bền với thời gian, song tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối. Giá thành vừa phải.
  • SUS 304: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Giá thành cao.
  • SUS 316: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe. Giá thành rất cao, chỉ dùng trong các lĩnh vực đặc biệt.

Tuy nhiên, khi cần sử dụng vật liệu gia công cơ khí theo yêu cầu trong dân dụng và thiết kế thì người ta chỉ cơ bản dùng 2 loại Inox là Inox 201 và inox 304. Chất liệu Inox SUS201 có độ bền, độ sáng bóng tốt, giá thành vừa phải, thích hợp với sản phẩm để trong nhà vì không phải chịu mưa nắng như: bàn ghế, tủ, giường, giá kệ, tay vịn cầu thang,…Còn chất liệu Inox 304 thì có thể duy trì độ sáng bóng vĩnh cửu trong mọi điều kiện thời tiết thích hợp khi thi công công trình ngoài trời: Cổng, cửa, lan can ban công, hàng rào, cột cờ,…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email