lam-the-nao-de-phan-biet-inox-that-va-gia (2)

PHÂN BIỆT GIỮA INOX VÀ THÉP

Xung quanh ta có rất nhiều đồ vật làm từ inox. Từ thiết bị sử dụng trong gia đình, đến kệ, tủ… nhưng bạn có bao giờ thử tìm hiểu đến người anh em họ hàng của inox hay chưa ? THÉP.

Tính chất của Thép

phan-biet-giua-inox-va-thep-11

Thép bao gồm; sắt, carbon và một số thành phần hóa học khác.

Thép có thành phần cấu tạo tương tự giống Inox. Nhưng tỉ lệ sắt, carbon và một số tỷ lệ các thành phần khác bên trong lại khác với inox. Có rất nhiều tạp chất tồn tại trong sắt như silic, phốt pho, lưu huỳnh và mangan… Trong quá trình sản xuất thép, các thành phần này được loại bỏ dần. Thép có độ cứng tương đối lớn vì chứa hàm lượng carbon cao.

Thép thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Dựa vào hàm lượng carbon chứa trong thành phần cấu tạo để phân loại như: Thép có lượng carbon cao, Thép có lượng carbon vừa và Thép có lượng carbon thấp.

Bên cạnh đó, Niken chứa trong thép tạo nên tính từ cho thép.

Vật liệu inox

phan-biet-giua-inox-va-thep-13

Có thành phần cấu tạo giống với thép. Tuy nhiên, inox được bổ sung thêm 10.5% Crom, Niken, Nito và Molypden để tạo thành một hợp chất thép mới không bị gỉ sét (gọi là inox). Độ cứng của thép không gỉ thấp hơn so với thép thông thường vì hàm lượng carbon bên trong thấp hơn.

Dựa vào thành phần cấu tạo bên trong để chia thép không gỉ thành 4 loại cơ bản: Thép không gỉ Austenitic, thép không gỉ Ferit, thép không gỉ Martensitic và thép không gỉ Duplex. Nếu đi chi tiết hơn vào mức độ từ tính, tỷ lệ phần trăm của crom và tỷ lệ các yếu tố khác thì thép không gỉ được chia đến 60 loại khác nhau.

Inox là hợp chất không có từ tính. Chỉ một số dòng inox đặc biệt như 3xx và 4xx. Giá thành của inox thường rẻ hơn thép rất nhiều.

Ứng dụng của thép và Inox

phan-biet-giua-inox-va-thep-14

Do cấu tạo thành phần và tính chất vật lý khác nhau giữa 2 loại vật liệu. Công dụng của chúng cũng khác nhau.

Thép được sử dụng làm bệ đỡ trong kết cấu, kiến trúc công trình. Sử dụng đúc khuôn hoặc hàn tạo khuôn trong xây dựng cầu đường hay khung giường, màn…

Trong khi đó, do lợi thế chống ăn mòn tốt nên inox được sử dụng nhiều trong môi trường đặc biệt như dụng cụ y tế, dụng cụ nấu nướng, tủ bếp, chậu rửa, nồi… Inox còn đáp ứng được độ bóng bẩy, dễ dàng lau chùi khi sử dụng làm sản phẩm trang trí nội thất với các sản phẩm như: bàn ghế, bàn văn phòng, tủ, bàn inox. Inox là loại vật liệu rất dễ bị nung chảy nên có thể tái chế hoàn toàn, thân thiện với môi trường thiên nhiên.

phan-biet-giua-inox-va-thep-15

Inox Đại Tín có 3 xưởng lớn ở TP.HCM

Inox Đại Tín với tiêu chí lấy “Uy tín là sự nghiệp” là một trong những cửa hàng inox uy tín nhất thành phố. Chúng tôi chuyên cung cấp, phân phối và gia công inox màu, inox tấm, inox cuộn. Inox Đại Tín sở hữu số lượng mẫu mã, chất lượng tốt và đa dạng nhất. Khách hàng sẽ không thất vọng với giả cả và chất lương thép không gỉ mà Inox Đại Tín mang lại.

Địa chỉ: 139D, QUỐC LỘ 22, KHU PHỐ 4, P.TRUNG MỸ TÂY, QUẬN 12, TP.HCM
Điện thoại: 028 6678 0072 – Di Động: 0975.24.24.24 (Anh Dũng)
Email: inoxdaitin@yahoo.com.vn
Website: inoxdaitin.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email